Các loại ốc cảnh: Tác dụng và cách chăm sóc

Các loại ốc cảnh có nhiều loại đẹp và thường được thả trong các bể thuỷ sinh. Ốc cảnh có nhiều loại với kích thước khác nhau. Tùy vào từng mục đích người ta chọn những loại ốc khác nhau để thả vào bể cá. Thuỷ sinh online xin chia sẻ với bạn một số loại ốc cảnh với tác dụng và cách chăm sóc khác nhau để bạn lựa chọn cho bể thủy sinh của mình.

Ốc táo vàng

Đây là loại ốc táo với màu vàng nổi bật. Ốc táo vàng có kích thước khá to khi trưởng thành. Ốc táo vàng có thể giúp bạn dọn thức ăn thừa, ăn một số loại rêu và tảo nâu quanh bể. Nếu bạn đang set up bể mới hay bể đang nuôi cá bảy màu con thì thả ốc táo vàng rất tốt. Do cá con không ăn được nhiều nên bể hay thừa thức ăn. Ốc tào vàng sẽ giúp xử lý cám thừa, artemia thừa, thậm chí cả trùn chỉ. Ốc táo vàng cũng có thể xử lý được. Ốc tào vàng dễ nuôi, có màu sắc đẹp thích hợp để làm ốc cảnh. Chúng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc từ bạn.

 Các loại ốc cảnh
Các loại ốc cảnh

Ốc diệt rêu hại Nerita

Ốc nerita được biết đến là ốc cảnh sát thủ diệt rêu hại. Ốc nerita có 2 loại: ốc nerita và ốc nerita gai. Loại có gai đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn và rất nổi bật. 1 bể cá nhỏ chỉ cần vài chú ốc nerita là bạn có thể yên tâm bể luôn sạch bóng rêu hại nhé. Nerita có thể sống hòa bình với các loại cá. Chúng chỉ ăn rêu hại mà không tranh đồ ăn với cá đâu nhé.

Ốc helena (Ốc ăn ốc)

Ốc diệt ốc hại Helena

Ốc Helena – ốc sát thủ. Đây là loài ốc ăn ốc rất hiệu quả trong hồ thủy sinh. Ốc helena có vỏ xoắn dài như cái kèn, có vằn trên lưng và cái vòi đằng trước đầu. Nhờ tất cả những đặc điểm đó đã giúp ốc Helena diệt được toàn bộ các con ốc hại trong bể cá của bạn. Nếu bể cá của bạn gặp vấn đề về rêu hại và ốc hại sống tràn lan. Vậy thì hãy mua những chú ốc Helena về nhé.

Ốc táo tím

Ốc táo tím cùng loại với ốc táo vàng nhưng có màu tím đặc trưng. Màu tím của ốc táo tím khá hiếm. Chỉ một phần nhỏ những chú ốc có màu này, còn lại chúng có màu tím ngả vàng và hơi tối màu chút. Những chú ốc lên được màu tím rất nổi bật và bắt mắt. Táo tím thích ăn thức ăn thừa và bò chậm rãi quanh bể. 1 bể nhỏ bạn chỉ cần thả 2 3 chú ốc táo là sạch sẽ. Sẽ không bao giờ thấy thức ăn thừa, các phân cá quanh bể cả. Bể có ốc nên thay một chút nước khoảng 20% thường xuyên. Bể thay nước đều đặn nước sẽ rất tốt và trong. Thay  nước mới tạo điều kiện cho ốc phát triển và không bị lắng các chất độc phía dưới đáy bể.

Ốc táo đỏ

Mặc dù được gọi là ốc táo nhưng ốc táo đỏ không cùng loại với ốc táo tím và ốc táo vàng. Ốc táo đỏ có kích thước nhỏ hơn và có màu đỏ nhạt. Màu đỏ này gần như các bạn sẽ không tìm thấy ở loại ốc nào khác trừ ốc táo đỏ. Ốc táo đỏ sinh sản khá nhanh và thích nghi được với mọi điều kiện bể nuôi. Chúng có thể ăn tốt các loại rêu, tảo nâu, các loại thức ăn thừa của cá, phân cá. Một bể cá nhỏ chỉ cần 3 4 chú ốc là bạn không phải lo về rêu hại hay thức ăn thừa nữa.

 

Ốc táo xanh

Là một phiên bản khác của ốc táo tìm và ốc táo vàng. Ốc táo xanh có màu xanh ngọc đặc trưng. Không có nhiều cá thể có màu này. Ốc táo xanh có thể thích nghi và sống được ở nhiều điều kiện bể nuôi khác nhau. Thức ăn của chúng là thức ăn thừa và một số loại rêu hại nhỏ. Táo xanh có thể sống cùng với các loại ốc táo khác.

Cách chăm sóc các loại ốc cảnh

Ốc cảnh là loài thuỷ sinh dễ chăm sóc. Thức ăn của chúng chủ yếu là rong rêu và thức ăn thừa của cá. Vậy nên bạn không cần quá cầu kì trong việc cho ốc ăn. Về bể nuôi ốc bạn nên thay nước 2 lần/ 1 tuần tránh để nước quá bẩn ốc sẽ bị ngộp và nhanh chết. Bạn cũng cần tránh nuôi ốc cảnh trong bể setup quá nhiều cây xanh, chúng sẽ ăn mòn cây của bể bạn dẫn đến cây trong bể nhìn xơ xác, héo úa.

Lời kết

Mong rằng những thông tin mình chia sẻ sẽ có ích đối với bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn hãy liên hệ cho shop nhé.

Thông tin: Thuỷ Sinh Online – Shop thuỷ sinh cá cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0966386480